8 quy tắc lỗi thời khiến cho nhà bạn trông “chán đời” trầm trọng

Không phải ai cũng đủ khả năng thuê 1 đơn vị thiết kế nội thất, đặc biệt là những người có túi tiền eo hẹp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự trang hoàng không gian sống với 1 chi phí tiết kiệm hơn, miễn là không mắc phải những sai lầm dưới đây:

1. Chỉ tuân theo 1 phong cách thiết kế

Thiết kế nhà cửa theo một phong cách nhất định không đồng nghĩa là phải loại bỏ hoàn toàn các yếu tố của phong cách khác. Chẳng hạn, bạn vẫn có thể thêm thắt các chi tiết hiện đại, những mảng tường mộc mạc kiểu Rustic vào trong 1 không gian truyền thống. Nếu e ngại làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới tính nhất quán của ngôi nhà thì các chuyên gia thiết kế nội thất khuyên rằng hãy trung thành với một bảng màu duy nhất.

2. Luôn sử dụng đồ nội thất đồng bộ

Sử dụng nội thất theo bộ đã là xu hướng thiết kế lỗi thời của nhiều năm trước. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những món đồ của nhiều phong cách khác nhau – một chiếc sofa văng hiện đại có thể kết hợp với ghế bành cổ điển hay một chiếc bàn gỗ vẫn có đi kèm với những chiếc ghế kim loại. Cách kết hợp này sẽ khiến không gian nội thất trở nên thú vị và tươi sáng hơn.

3. Chỉ tuân theo phong cách tối giản

Xu hướng nội thất hiện nay thiên về sử dụng càng nhiều yếu tố khác nhau càng tốt, chẳng hạn như kim loại, gỗ, tác phẩm nghệ thuật, những món nội thất nhỏ xinh… bất cứ thứ gì mà bạn muốn thêm thắt vào ngôi nhà của mình. Nếu thấy nội thất đơn sắc và trung tính tạo cảm giác nhàm chán cho ngôi nhà của mình, hãy mạnh dạn đổi sang những yếu tố thú vị hơn.

4. Kê đồ nội thất sát tường

Kê nội thất sát tường không giúp giải phóng đáng kể không gian mà chỉ khiến căn phòng trở nên cứng nhắc, nhàm chán. Lựa chọn tốt hơn là tạo ra những khu vực chủ đề khác nhau và các gom nhóm đồ trang trí lại với nhau làm điểm nhấn. Điều này sẽ giúp cho không gian nội thất trở nên cá tính và độc đáo hơn.

5. Màu sắc thiếu hài hoà

Các nhà thiết kế nhấn mạnh vào việc tuân theo một bảng màu nhất định khi trang trí không gian. Điều này áp dụng cho tất cả các thành phần, chẳng hạn như đồ nội thất, rèm cửa, giường, chứ không chỉ các bức tường. Màu sắc tươi sáng không thật phù hợp bảng màu pastel nhẹ nhàng, do vậy bạn chỉ nên chọn một trong hai bảng màu. Nhiều màu sắc vẫn có thể kết hợp với nhau nếu bạn chọn lựa chính xác.

Chọn đồ nội thất theo bảng màu để tránh chọi nhau

6. Không đo lường không gian

Đây là một lỗi thiết kế cực kỳ phổ biến. Để tránh nhồi nhét quá nhiều nội thất vào không gian, trước khi mua sắm bất cứ món đồ nào, bạn cần đo đạc toàn bộ kích thước của căn phòng cũng như của các đồ vật khác. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng nên chừa lối đi bằng cách đảm bảo khoảng cách 91cm giữa hai đồ nội thất bất kỳ.

Khoảng cách giữa 2 đồ nội thất nên là 91cm

7. Chỉ sử dụng phòng cho 1 mục đích

Bạn không nhất thiết phải tuân theo những quy tắc cứng nhắc khi xác định công năng cho một căn phòng. Việc bạn hay kiến trúc sư gán tên cho một căn phòng không có nghĩa là bạn chỉ được sử dụng nó theo đúng tên gọi. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phòng ăn để làm thư viện hay bố trí một góc làm việc nho nhỏ trong chính phòng khách.

8. Chỉ sử dụng 1 nguồn sáng

Đèn chiếu sáng vừa đóng vai trò là nguồn sáng, vừa có tác dụng trang trí. Việc chỉ sử dụng duy nhất ánh sáng nền chiếu từ trên cao là không đủ vì nó khiến không gian trông tù mù, thiếu hấp dẫn. Thay vào đó, hãy kết hợp các loại đèn chiếu sáng khác nhau (đèn nền, đèn nhấn, đèn tác vụ) sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong từng công việc hoặc làm nổi bật những điểm nhấn thiết kế.

Nguồn: Bright Side